TKP HEADLINE

“Air Orchids Supermarket” ซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้

 


“Air Orchids Supermarket” ซูเปอร์มาร์เก็ตกล้วยไม้ แห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ในหมู่ 3 ตำบลนราภิรมย์ อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขับรถจากกรุงเทพฯมาไม่ถึงชั่วโมง ก็จะถึงซูเปอร์มาเก็ตกล้วยไม้ตั้งอยู่ชายถนนเส้นศาลายา-บางภาษี ก่อนถึงวัดนราภิรมย์ เมื่อขับรถมาถึงสามารถจอดรถด้านหน้าซูเปอร์มาเก็ตกล้วยไม้ได้เลย ซูเปอร์มาเก็ตกล้วยไม้เป็นสถานที่รวบรวมกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์ ความพิเศษของฟาร์มแห่งนี้ นั่นคือ การจำหน่ายกล้วยไม้และพันธุ์ไม้ต่างๆให้ช้อปปิ้งจะเป็นรูปแบบซูเปอร์มาร์เก็ต โดยสามารถเข็นรถเลือกช็อปกล้วยไม้และต้นไม้ในแบบที่ชื่นชอบได้ แถมมีคาเฟ่สุดเก๋ The Flask Cafe ไว้นั่งเล่นพักผ่อน จบเครื่องดื่มทานขนม และอาหารกันให้อิ่มท้อง อ่านเพิ่มเติม...

ไส้เดือน ทรัพย์ในดิน นราภิรมย์ฟาร์ม


นราภิรมย์ฟาร์ม เป็นแหล่งเรียนรู่ให้กับชุมชน โดยมีคุณประสาน เอมวัฒนะ ซึ่งเป็นเกษตรกรตัวอย่างและเป็นวิทยากรให้ความรู้ในการทำเกษตรแบบอินทรีย์โดยไม่ใช้สารเคมี ให้ความรู้กับประชาชนที่สนใจในการทำเกษตรแบบอินทรีย์ การเลี้ยงไส้เดือน การทำปุ๋ยน้ำหมัก การทำฮอร์โมน ยาฆ่าแมลงจากสมุนไพร พี่ประสานจะรู้จักสายพันธุ์ สายพันธุ์ทนร้อนทนกับอากาศบ้านเรา ใครอยากเรียนรู้ก็สามารถเข้ามาเรียนรู้ได้ฟรี อ่านเพิ่มเติม...

จักสานผักตบชวาบ้านสุขเกษมแหล่งเรียนรู้ที่มีคุณค่า

 


การนำผักตบชวามาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดและมีรายได้ให้แก่คนในชุมชน มีความสามารถในการจักสานเกือบทุกหลังคาเรียน กลุ่มสตรีบ้านสุขเกษม ได้รวมกลุ่มกันผลิตกระเป๋าจากผักตบชวา โดยนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน ซึ่งผักตบชวามีอยู่เป็นจำนวนมากในแม่น้ำท่าจีน จึงเกิดเป็นแหล่งเรียนรู้ขึ้นมาการสานผักตบชวาของบ้านสุขเกษม อ่านเพิ่มเติม...

งานจักสานไม้ไผ่ของปู่ ภูมิปัญญาของบ้านสุขเกษม


การจักสานไม้ไผ่ให้เป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในครัวเรือน หรือนำไปใช้ในการประมงเป็นเครื่องมือหาปลาที่มีความคงทนและสวยงาม ซึ่งถ้าคนไหนที่ชื่นชอบกับงานจักสานไม้ไผ่แล้วก็จะชอบผลงานของลการจักสานที่ละเอียดสวยงามและมีลายหรือรูปแบบที่หลากหลายนำไปเป็นของฝากหรือนำไปเก็บสะสมไว้เพื่อสวยงามสำหรับคนที่ชอบอนุรักษ์พวกผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้ไผ่ ซึ่งในซอยสี่ของหมู่บ้านสุขเกษมก็ภูมิใจนำเสนอสินค้าที่จักสานจากไม้ไผ่ที่มีปู่คนหึ่งนั่งสานไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างมากมายจากภูมิปัญญาที่มีอยู่ในหมู่บ้าน อ่านเพิ่มเติม...

สวนส้มโออินทรีย์บ้านบางเตย

“ลุงอุบล การะเวก”เป็นเกษตรกรรุ่นหลังคนหนึ่งสืบทอดอาชีพทำสวนผลไม้จากครอบครัว หลังจากลุงอุบลตัดสินใจลาออกจากข้าราชการและย้ายถิ่นฐานจากจังหวัดเพชรบุรี มาทำตามความฝันสืบทอดอาชีพของบรรพบุรุษบนที่ดินมรดกเนื้อที่ 8 ไร่ ของพ่อแม่ในพื้นที่ ตำบลบางเตย อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม จนถึงปัจจุบันสวนผลไม้แห่งนี้นับเป็นสวนส้มโออินทรีย์ตัวอย่างแห่งแรกและหนึ่งเดียวในพื้นที่ตำบลบางเตย จนเป็นต้นแบบของเกษตรกรหลาย ๆ คน รวมทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้ในชุมชนเผยแพร่ความรู้การทำสวนส้มโออินทรีย์ การทำน้ำหมัก พูดได้เต็มปากว่า ลุงอุบลเป็นเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในการทำเกษตรอินทรีย์อย่างแท้จริง อ่านเพิ่มเติม...

พันธุ์ไม้ใบแห่ง "สวนศรีทอง"


นายนิพนธ์ จุกมงคล ภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านพันธุ์ไม้ใบแห่ง "สวนศรีทอง" ตำบลสามพราน อำเภอสามพรานจังหวัดนครปฐม ภูมิปัญญาท้องถิ่นเป็นวิถีชีวิตของคนไทย มีการสืบสานถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ ผสมผสานกับองค์ความรู้ใหม่ เชื่อมโยงกับการพัฒนาระหว่างชนบทและเมือง เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้เท่าเทียมกันภูมิปัญญาท้องถิ่นกับการพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็ง อ่านเพิ่มเติม...

กล้วยหอมทอดกรอบศรีอารีย์


กล้วยหอมทอดกรอบศรีอารีย์ เป็นสินค้าโอทอปของตำบลทรงคนอง สถานที่ผลิตตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 38/4 หมู่ 5 ตำบลทรงคนอง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม โดยมี นางศรีไพร   ศรีลิ้มตี๋ เป็นประธานกลุ่ม อยู่ห่างจากวัดไร่ขิงประมาณ 1 กิโล การเดินทางสะดวกร่มรื่นเพราะเป็นสวนของประชาชนตำบลไร่ขิง ตำบลดอนหวาย ตำบลบางเตยและตำบลทรงคนองซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกันและการคมนาคมก็สะดวกทั้งทางบกและทางเรือจุดเด่นของกล้วยหอมทอดกรอบศรีอารีย์คือมีรสชาดหลากหลาย เช่น รสดั้งเดิม รสปาปริกา รสบาบิคิวและรสหวาน ทำให้ลูกค้าติดใจในรสชาดและความใหม่ที่ทำทุกวัน อ่านเพิ่มเติม...

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดนครปฐม. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand