ข้าวเปลือกที่ชาวนาตำบลไผ่หูช้างเก็บเกี่ยวจะถูกนำมาสี ด้วยเครื่องสีข้าวของศูนย์เรียนรู้นาแปลงใหญ่ ซึ่งสามารถตั้งระบบการสีข้าวได้หลากหลาย เช่น การกะเทาะเปลืองให้เป็นข้าวกล้องอุดมไปด้วยกากใย อิ่มนาน ป้องกันเหน็บชา หรือปรับให้ขัดเปลือกกล้องออกไปอีกนิดให้มีความนุ่มของข้าวมากขึ้นแต่ยังคงคุณค่าสารอาหารอยู่เมื่อนำไปหุงจะมีกลิ่นหอมและรับประทานอร่อยจากข้าวเปลือกได้รับการแปรรูปเป็นข้าวสารแล้วจะถูกนำมาบรรจุในห้องบรรจุเพื่อความสะอาดของข้าวหากชาวบ้านต้องการนำข้าวสารไปรับประทานเองก็จะบรรจุในกระสอบแต่หากต้องการแบ่งข้าวสารที่เก็บเกี่ยวได้ไปจำหน่ายก็จะบรรจุในถุงสูญญากาศขนาด 1-5 กิโลกรัม ทำการบรรจุและติดสติกเกอร์เพื่อให้ทราบว่าเป็นข้าวชนิดหรือสายพันธุ์ใด อ่านเพิ่มเติม
Post a Comment